หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ > อนิศา ใจเป็นใหญ่ "น้ำหวาน" นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบ TCAS ลงคอลัมน์ตีเกราะเคาะไม้หนังสือพิมพ์เดลินิวฉบับวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561
อนิศา ใจเป็นใหญ่ "น้ำหวาน" นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบ TCAS ลงคอลัมน์ตีเกราะเคาะไม้หนังสือพิมพ์เดลินิวฉบับวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561

ผู้ดูแลเว็บ คณะครุศาสตร์
2018-06-05 14:35:42

อนิศา ใจเป็นใหญ่ "น้ำหวาน" นักศึกษาชั้นปีที่ 5  คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบ TCAS ลงคอลัมน์ตีเกราะเคาะไม้หนังสือพิมพ์เดลินิวฉบับวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561

   จากกรณีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปี 2561 หรือ ทีแคส รอบ 3 การรับตรงร่วมกันถึง 4 แห่ง ทำให้เกิดข้อสงสัยมีการกั๊กที่นั่งทีแคส และกำลังจะมีการรวมตัวของเด็ก แต่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)ไหวตัวทันออกมายุติปัญหาได้ก่อน เรื่องนี้พี่ในรั้วมหาวิทยาลัยคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

   อนิศา ใจเป็นใหญ่ "น้ำหวาน" นักศึกษาชั้นปีที่ 5  คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) บอกว่า น้ำหวานวางแผนก่อนเข้ามหาวิทยาลัยว่าจะเลือกที่ไหนบ้าง  และดูคะแนนสอบของตัวเองเป็นหลัก ทำให้ไม่เครียดมากนัก แต่ค่าใช้จ่ายสอบเข้าเยอะมาก เพราะไปสอบหลายอย่าง ส่วนระบบทีแคสน้ำหวานว่า ดี ช่วยทำให้ลดค่าใช้จ่ายสอบเข้ามหาวิทยาลัย เพราะใช้ข้อสอบกลาง ประเด็นกั๊กที่นั่งเป็นเรื่องปกติเด็กเก่งต้องสอบติดหลายที่ แต่พอถึงเวลาก็ต้องเลือก 1 ที่นั่ง  ซึ่งเคลียริ่งเฮาส์เร็วกั๊กที่นั่งก็จะจบเร็ว  อย่างไรก็ตามเชื่อว่าผู้ใหญ่คงพยายามทำระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยให้ดีที่สุด แต่ต้องดีกว่านี้ เพื่อเด็กและผู้ปกครองจะได้ไม่เครียดมาก

   ดลยา สรรพสิทธิ์ "โบว์" นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า โบว์ผ่านระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ แอดมิชชัน  โดยวิธีรับตรง ซึ่งก็ไม่รู้สึกเครียด แต่เท่าที่คุยกับน้องที่ทีแคสปีนี้บอกว่า เครียดมาก เป็นหนูทดลอง เพราะใช้เป็นปีแรก และมีปัญหามาก แต่โบว์ก็พยายามอธิบายน้องว่า ทีแคสช่วยให้ไม่ต้องเสียเงินมาก สอบครั้งเดียว นำคะแนนไปยื่นได้ทุกที่ แต่การใช้ครั้งแรกก็มีปัญหาแน่ มีช่องโหว่ กั๊กที่นั่ง ซึ่งปัญหานี้มีมานานก็ต้องใช้เวลาแก้ไข แต่ทุกคนมีที่เรียนแน่หากไม่เลือกมาก เพราะที่นั่งมีเกินจำนวนเด็ก

   "นะ" นศ.ทพ.นราวิชญ์ วารีกุล ชั้นปี 2 มหาวิทยาลัยมหิดล  (มม.) บอกว่า นะไม่เครียดกับการเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพราะเตรียมตัวอย่างดี และเลือกเข้าเรียนในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย(กสพท) ที่เดียว เพราะมั่นใจว่าติดแน่นอน  เนื่องจากดูคะแนนสอบแล้ว ซึ่งก็ติด 4 อันดับของ กสพท ส่วนที่มองกันว่า เด็กเก่งกั๊กที่นั่งก็เป็นเรื่องจริง เพราะเก่งแล้วไปสอบทุกที่ก็ต้องติด ซึ่งเป็นสิทธิของเด็กอยู่แล้วที่จะเลือกสอบได้ และปัญหากั๊กที่นั่งมีมานานแก้ไม่ได้  เด็กที่กั๊กที่นั่งได้อาจจะมองว่าเป็นเรื่องความภาคภูมิใจ แต่ก็เป็นเรื่องคุณธรรมของแต่ละคนว่ามีแค่ไหน อย่างไรก็ตามแม้ว่า ระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยจะดีแค่ไหน หากเด็กไม่เตรียมตัวให้พร้อมก็เข้าไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องเตรียมตัวให้พร้อม

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/647061